Sự nóng lên toàn cầu dâng mực nước biển lên nhanh như thế nào?

Việc nóng lên toàn cầu khiến mực nước biển dâng cao nhanh tới mức nào?

 

Khi nhiệt độ trung bình của trái đất tăng lên do sự nóng lên toàn cầu, việc giãn nở nhiệt xảy ra trong nước biển sẽ kéo theo sự giãn nở nhiệt tại các vùng biển, đại dương và những vùng nước khác. Hiển nhiên, nhiệt độ cao hơn sẽ khiến các sông băng và các vùng lục địa được hình thành trên băng tan chảy.

Chúng ta ai ai cũng biết rằng nhiệt độ càng cao thì băng đá tan càng nhanh, và băng tan thì mực nước biển sẽ có biến đổi. Theo tình hình hiện tại, mức nước biển tăng từ việc các sông băng tan chảy sẽ dẫn đến việc hầu hết các khu vực ven biển hiện nay sẽ biến mất trong vài năm tới. Dự kiến những năm cuối thế kỷ 21, mực nước biển sẽ tăng lên khoảng 0,6 mét.

Mặc dù mực nước biển – vốn tăng chưa được đến 1 mét vào cuối thế kỷ này – sẽ không gây ra những trận lũ lụt tàn phá trên diện rộng, song nếu chúng ta cứ tiếp tục xả thêm những luồng khí gây ra hiệu ứng nhà kính vào khí quyển với tốc độ như hiện nay, thì lượng nhiệt độ tăng lên trong một hai thế kỷ tiếp theo sẽ khiến cho những tảng băng tại Greenland và Nam Cực tan chảy. Lúc này, mực nước biển sẽ tăng lên khoảng 6 đến 8 mét, và hậu quả sẽ là những trận lũ lụt thảm khốc tại các vùng ven biển.

Các nhà khí tượng học đã tính toán đến trường hợp xấu nhất, khi mà toàn bộ những vùng đất tạo nên từ băng đều đã tan chảy hết, mực nước biển lúc này sẽ cao hơn hiện tại đến 64 mét.

Nguyên do chính của việc trái đất nóng dần lên là do hiệu ứng nhà kính, mà chi tiết hơn nữa chính là lượng khí thải CO2. Trước khi bắt đầu có khí thải công nghiệp, lượng khí carbonic có trong khí quyển là khoảng 260–280 ppm (nghĩa là 260–280µL/L), con số này vốn không dao động nhiều so với 10.000 năm trước đó. Để tình huống xấu nhất được nêu bên trên không xảy ra, chúng ta bắt buộc phải ổn định hàm lượng khí carbonic trong khí quyển.

Tháng 2 năm 2012, lượng khí carbonic trong khí quyển ghi nhận được đã là 393,54 ppm, trong khi mục tiêu chung của thế giới chỉ là mức carbonic an toàn aka 350 ppm. Kết quả lượng khí carbonic ghi nhận vào tháng 2 năm nay (2013) cũng không khả quan hơn khi số liệu ghi nhận 396,80 ppm.

Nếu chúng ta cứ tiếp tục thải khí CO2 vào khí quyển như hiện nay và không làm gì cả, thì đến năm 2035, lượng khí carbonic có trong khí quyển sẽ tăng gấp đôi, và chúng ta sẽ bị nướng chín.

Hãy hành động ngay hôm nay nếu bạn còn muốn tiếp tục sống sót mai sau.

 

*nguồn số liệu:  NOAA-ESRL

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s