Tại sao trời cứ ngày một nóng lên nhanh như vậy?

Tại sao sự nóng lên toàn cầu lại xảy ra nhanh như vậy?

 

Các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân khiến cho sự nóng lên toàn cầu xảy ra với tốc độ chóng mặt như hiện nay là do sự gia tăng hàm lượng của các chất khí gây nên hiệu ứng nhà kính. Họ cho rằng con người gây ra các biến đổi về khí hậu thông qua việc thải thêm vào khí quyển ngày một nhiều các chất khí gây nên hiệu ứng nhà kính, như khí carbonic (CO2), khí metan (CH4) và các oxit nitơ.

Những chất khí gây nên hiệu ứng nhà kính được thêm vào trong bầu khí quyển này làm gia tăng sự hấp thụ các tia bức xạ từ mặt trời, làm tăng nhiệt độ sưởi ấm trái đất. Bên cạnh đó, một nguồn hấp thụ nhiệt tốt cũng đồng thời là một nguồn phát xạ nhiệt tốt, và vì vậy, lượng nhiệt mà chúng hấp thụ được sẽ lại tỏa vào không khí, làm tăng độ nóng của bầu khí quyển và khiến cho nhiệt độ của bề mặt trái đất tăng lên.

Những hiệu ứng khuếch đại này được gọi là “Positive Feedbacks” – những phản hồi tích cực. Một phản hồi tích cực ở chu trình này sẽ tạo ra những thay đổi trong các chu trình khác và gây ra nhiều phản hồi tích cực hơn nữa; ví dụ như khi nhiệt độ khí quyển tăng, các sông băng sẽ bắt đầu tan chảy và khiến cho mực nước biển dâng lên cao hơn, làm độ hấp thụ bức xạ mặt trời tăng theo cũng là một phản hồi tích cực khác. Những phản hồi tích cực này khi kết hợp lại, sẽ khuếch đại những ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu lên trái đất.

 

Global Warming 101 – tài liệu của kênh National Geographic

Dưới đây là một đoạn phim tài liệu của kênh National Geographic giải thích tại sao sự nóng lên toàn cầu lại xảy ra dưới một tốc độ nhanh như vậy, nó đã ảnh hưởng đến hệ sinh thái của trái đất như thế nào cũng như thay đổi môi trường sống tự nhiên ra sao.

Sự biến mất của các sông băng, những tảng băng đang dần tan chảy, sự thay đổi khí hậu đột ngột, những vụ thiên tai thảm khốc, sự gia tăng nhiệt độ của bề mặt Trái đất là những tác động chính mà sự nóng lên toàn cầu đã tác động trực tiếp đến môi trường.

 

 

*credit to:

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s