Tại sao trái đất nóng lên có vài độ lại là vấn đề?

Tại sao trái đất nóng lên có vài độ lại là vấn đề?

 

Khi các nhà khoa học tiên đoán rằng bầu khí quyển của trái đất sẽ trở nên nóng hơn vì hiện tượng trái đất đang ngày một nóng dần lên, nhiều người nghĩ rằng nhiệt độ lúc bấy giờ sẽ tăng lên đâu đó chừng 10, 20 hoặc 30 độ. Nhiều người còn tưởng tượng ra những ngày nóng chảy mỡ, nhiệt độ tưởng chừng như thiêu như đốt,… Và chính vì vậy, khi các nhà khí tượng học tiên đoán rằng nhiệt độ sẽ tăng khoảng 2–11,5°F (tương đương 1,1–6,4°C), nhiều người tự hỏi như thế thì việc nóng lên toàn cầu có gì to tát chứ. Đó chỉ là vài độ thôi mà, đúng không?

 

Sai!!

 

Hãy thử nhìn nhận vấn đề theo khía cạnh này: Vào kỉ băng hà, nhiệt độ trên trái đất chỉ lạnh hơn nhiệt độ ngày nay đâu đó khoảng 6,7–10°F (4–6°C). Dù chỉ có vài độ cỏn con như vậy thôi, thì chính chúng vẫn là nguyên nhân trái đất bị chôn vùi dưới một lớp băng dày lạnh giá. Chỉ vài độ đó đã ảnh hưởng đến hệ sinh thái và khiến cho nhiều loài động vật lâm vào tình trạng tuyệt chủng.

Vì thế, dù đó chỉ là một vài độ cỏn con, thì khí hậu trên Trái đất, vốn vô cùng nhạy cảm, lại khiến cho mọi việc khác đi rất nhiều, rất rất nhiều. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng nhiệt độ tăng sẽ gây ra những vấn để mà con người hoàn toàn không thể nào lờ đi được, bất kể là ngay lúc này hay là tương lai.

Bởi thế, càng nhiều người biết được hậu quả của sự nóng lên toàn cầu cũng như những tác động của nó lên hệ sinh thái, thì số người có thể và phải bắt tay vào việc làm chậm lại những thay đổi đó sẽ ngày một lớn. Xã hội của chúng ta đã phát triển đến độ việc trốn tránh sự nóng lên toàn cầu đã không còn là một lựa chọn nữa, nhưng học cách để làm chậm lại tiến trình này, để thích nghi và để những người khác học cách thực hiện nghĩa vụ của mình lại là một điều tối quan trọng cho dẫu giải pháp có là gì đi nữa.

Hãy thay đổi ngay từ hôm nay, và mọi người có thể cùng nhau làm nên sự khác biệt. Điều mà chúng ta cần phải thấu hiểu đó là:

  • Sự nóng lên toàn cầu đã là việc không thể nào né tránh được nữa. Nó đã xảy ra rồi, và vẫn sẽ tiếp tục xảy ra nếu chúng ta không làm gì cả.
  • Bắc bán cầu thế nào cũng sẽ nóng hơn Nam bán cầu
  • Sự nóng lên toàn cầu đã tác động đến hệ sinh thái rồi. Những cộng đồng, những cánh rừng, những biển băng, những tầng băng vĩnh cửu, môi trường sống của các loài động vật hoang dã; tất cả chúng đều đã bị tác động.
  • Dù cho thay đổi khí hậu có là bình thường, thì chính con người vẫn là thủ phạm gây ra phần lớn những thay đổi hiện nay và khiến cho nhiệt độ tăng lên như bây giờ.
  • Cũng chính con người là thủ phạm đã xả khí gây hiệu ứng nhà kính vào khí quyển với mức độ chóng mặt.
  • Có những biện pháp giúp chúng ta hạn chế những thay đổi về khí hậu, như chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo được, như bảo tồn những nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá và nhất là thực hiện những lựa chọn thân thiện với môi trường hơn trong cuộc sống.
 

Global Warming Documentary by National Geographic:

 

Bạn có biết?

Các nhà khí tượng học tại Anh và Mỹ đã tiết lộ rằng tầng đối lưu của trái đất cũng đang nóng dần lên cùng với bề mặt trái đất do sự nóng lên toàn cầu. Kết luận này được đưa ra dựa trên các số liệu ghi nhận về nhiệt độ ở tầng đối lưu trong suốt 43 năm qua. Tầng đối lưu là tầng khí quyển đầu tiên giáp với bề mặt của trái đất, và là nơi các hiện tượng thời tiết diễn ra; và vì vậy, sự thay đổi nhiệt độ này khiến cho khí hậu của Trái đất ngày một trở nên thất thường.

Một nghiên cứu của hai nhà khoa học tại NASA cho thấy rằng ao hồ được làm ấm lên nhanh hơn bất kỳ một hệ sinh thái nào khác tồn tại trên trái đất. Các dữ liệu mà vệ tinh thu thập được trong vòng 25 năm qua cùng với 104 hồ nước lớn được quan sát, đo đạc nhiệt độ trong một khoảng thời gian nhất định cho thấy rằng nhiệt độ trung bình của nước đã tăng lên hơn 1.1°C kể từ năm 1985. Sự gia tăng nhiệt độ này còn lớn gấp 2,5 lần so với sự gia tăng nhiệt độ của bầu khí quyển, và là lý do khiến băng ở hai đầu cực tan ra nhanh hơn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s