Làm thế nào để giảm số “carbon footprint”

Làm thế nào để giảm số dấu chân carbon?

 

Sống xanh là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất mà con người có thể thực hiện để làm giảm giá trị số “carbon footprint” – dấu chân carbon của mình.

Sống xanh là sống một cách đơn giản, là sống tái chế, là khai thác và sử dụng năng lượng hóa thạch một cách hợp lý, etc.

Dù cho bạn có là ai và sống ở bất kỳ đâu đi chăng nữa, tất cả các bạn đều có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp sau đây để ngăn chặn việc làm tổn hại ngày một nghiêm trọng hơn đến hành tinh này. Chúng ta không thể vá lại tầng ozon, chúng ta không thể mang cá về lại các dòng suối đã cạn khô, không thể khiến những cánh rừng đã hóa thành hoang mạc trở lại xanh tươi như xưa; nhưng chúng ta có thể ngừng phá hoại hành tinh này bằng chính những lựa chọn trong cuộc sống của chính chúng ta.

 
Sống xanh trong chính ngôi nhà của bạn.
  • Tái chế, tái chế, tái chế ề ê~

Khi bạn đi chợ hay siêu thị, hãy mang theo một chiếc giỏ hay một chiếc túi có khả năng tái sử dụng thay vì dùng những chiếc túi nylon được cung cấp. Hiện nay, tại các siêu thị, người ta có bán các loại túi xách thân thiện với môi trường, hãy sử dụng chúng. Nếu bạn không thể tránh khỏi việc mang những chiếc túi nylon về nhà, hãy cuộn chúng lại và để riêng vào một chỗ để tái sử dụng lại, đừng vội ném chúng đi.

Giấy, chai hộp đồ nhựa, những thứ có thể tái chế được thì hãy tái chế. Hiển nhiên, bạn không thể tự mình tái chế tất cả mọi thứ, vì vậy hãy bán ve chai. Số tiền bạn thu về chả đủ để uống một ly nước giải khát, có thể là vậy, nhưng tác dụng của hành động bảo vệ môi trường nọ là không thể chối cãi. Hãy nhớ rằng, cứ 907 kg giấy được tái chế là bạn đã cứu giữ được 17 thân cây trong rừng khỏi bị đốn ngã.

Những lon đồ hộp cũng hoàn toàn có thể tái chế được. Cứ giúp tái chế 1 lon đồ hộp bằng nhôm như vậy, bạn đã tiết kiệm một nguồn điện có thể thắp sáng một cái bóng đèn trong liên tục 3 giờ đồng hồ.

 
  • Và cả những cách này nữa >/////<

Bất kỳ máy móc nào có chứa bộ lọc như máy lạnh, máy giặt, máy rửa chén bát,… đều nên được làm sạch thường xuyên. Hành động này giúp tiết kiệm nguồn năng lượng khi vận hành chúng, vì hiển nhiên, bộ lọc càng dơ thì máy móc càng cần nhiều năng lượng hơn để có thể đạt được hiệu quả mong muốn.

Hạn chế dùng nước nóng để giặt đồ. Việc này tốn kém gấp 7 lần so với việc giặt bằng nước lạnh thông thường.

Nếu bạn đã bật máy lạnh trong nhà, đừng bật quạt gió trong nhà bếp hay nhà tắm. Lý do thì đương nhiên là do lượng khí lạnh sẽ theo đó bay cả ra ngoài, tốn điện mà không được lợi ích gì cả.

Cố gắng đừng dùng máy điều hòa không khí một cách không cần thiết. Hãy tắt máy lạnh khi bạn không cần dùng chúng.

Thay thế bóng đèn dây tóc bằng đèn huỳnh quang compact. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm một lượng điện năng đáng kể; vì bóng đèn huỳnh quang compact có thể cung cấp cho bạn cùng một lượng ánh sáng như bóng đèn dây tóc, nhưng chúng không phải lãng phí điện năng thông qua việc tỏa nhiệt và vì vậy, tiêu tốn một lượng điện ít hơn.

Rút phích cắm của các thiết bị điện ra khỏi ổ khi bạn không còn dùng tới chúng. Điển hình nhất trong các thiết bị này chính là máy tính và thiết bị sạc điện thoại của bạn. Bạn có biết rằng 1 thiết bị sạc pin cắm không đó tiêu tốn một lượng điện còn lớn hơn gấp 20 lần lượng điện chúng dùng khi bạn thực sự sạc pin cho thiết bị của bạn không?

Hiển nhiên, việc chuyển sang dùng hệ thống năng lượng mặt trời hãy vẫn còn là một phương pháp bất khả thi ở Việt Nam, do vấn đề chi phí và vấn đề công nghệ. Song nếu trong tương lai, một lúc nào đó mà bạn có khả năng và điều kiện, đừng chần chừ hành động bạn nhé.

 
Sống xanh bằng chính khu vườn nhà bạn

Nếu nhà bạn không có vường và hay bạn không có đủ đất trống để có thể trồng hẳn một cái cây, hãy thay thế chúng bằng những chậu kiểng, những giỏ dây leo, những bụi cây nhỏ, … bạn vừa có thể trang trí nhà cửa, vừa có thể góp phần làm sạch nguồn không khí trong chính ngôi nhà của mình.

Nếu bạn có khả năng, hãy đặt những thùng hứng và chứa nước mưa trong chính ngôi nhà mình. Hãy dùng chúng để tưới cây. Đừng lãng phí nước thủy cục, vì công nghệ đầu tư cho việc lọc nước và hóa chất sử dụng để làm sạch nước vốn đã không còn là những vấn đề nhỏ. Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói rằng nước sạch đang ngày một khan hiếm.

Tưới nước cho khu vườn của bạn vào buổi sáng. Nước trên mặt đất lúc này sẽ ít bốc hơi hơn, và theo đó, tiết kiệm nước hơn. Ngoài ra, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu cho cây trồng. Lượng hóa chất có trong các loại thuốc này chủ yếu là chất hữu cơ, và vì vậy, khi hấp thụ sẽ tích tụ trong cơ thể bạn chứ không được bài tiết ra ngoài. Lượng tích tụ đủ nhiều thì sức khỏe của bạn theo đó cũng xuống dốc dần.

 
Sống xanh tại nơi làm việc

Đừng in ấn nếu việc đó không thật sự cần thiết. Và nếu có việc cần phải in ấm hay sử dụng giấy, hãy sử dụng cả hai mặt của 1 tờ giấy. Hãy nhớ rằng bao thư, bìa hồ sơ, tạp chí cũ,… tất cả đều có thể được tái chế, đừng vội cho chúng vào sọt rác.

Hãy cân nhắc việc sử dụng phương tiện di chuyển của bạn. Bạn có thể sử dụng xe đạp khi không cần phải đi xa, hoặc sử dụng các phương tiện vận chuyển công cộng để di chuyển đến chỗ làm. Nếu gần, bạn hãy có gắng đi bộ, xem như vừa tập thể dục vừa tiết kiệm nguyên liệu xăng dầu. Trong trường hợp bạn không thể bỏ rơi chiếc xế yêu quý của bản thân, hãy đảm bảo rằng chúng luôn luôn ở trong trạng thái tốt nhất, bởi trong tình trạng này, chiếc xế của bạn sẽ chạy một cách hiệu quả nhất và tiêu tốn ít nguyên liệu hơn.

 
Và… sống xanh khi quên đi các phòng tập.

Khi bạn đăng ký tại một phòng tập tốt, chúng không những khá đắt đỏ mà còn tiêu tốn rất nhiều điện năng để vận hành các loại máy móc ở đó.

Nếu bạn muốn tập cử tạ, hãy mua những quả tạ về để tập cơ. Bạn cũng có thể nén cát đầy những chai nhựa không dùng nữa và buộc chúng vào nhau rồi dùng như những quả tạ.

Bạn cũng có thể mua một sợi dây để nhảy ngay tại nhà.

Hãy chạy bộ xung quanh khu bạn sống thay vì sử dụng máy chạy bộ. Năng lượng tiết kiệm được từ 1 giờ chạy bộ thay vì dùng máy là khoảng 1.500 watt, nguồn điện năng này có thể được dùng để thắp sáng một căn phòng đến 15 tiếng đồng hồ lận đấy.

 

Bạn có thể đã biết về những phương pháp này từ nhiều năm trước. Nhưng có gì khác biệt giữa những việc bạn học lúc đó và những gì bạn biết lúc này không? Sự khác biệt thật sự sẽ luôn luôn nằm ở việc lúc đó bạn biết, nhưng bạn không làm gì cả.

Ngay lúc này đây, chúng ta thừa nhận những thiệt hại mà chúng ta đã gây ra và nếu chúng ta cố gắng cùng nhau bù đắp cho môi trường, chúng ta có thể giảm thiểu những thiệt hại mà chúng ta đang tiếp tục gây ra và tác động đến hành tinh này. Chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt.

 

*nguồn: Green Living

 
 

carbon_footprint

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s