‘Carbon Footprint’ là gì?

“Dấu chân carbon” là gì?

Tác động của bạn đến môi trường mạnh đến cỡ nào, những hành động thường nhật của bạn thải thêm vào khí quyển bao nhiêu khí carbonic (CO2); tất cả những số liệu đó sẽ được tính toán đo lường và hiển thị bằng một con số mà chúng ta gọi là carbon footprint – dấu chân carbon. Con số của bạn càng lớn thì tác động xấu của bạn đến môi trường càng mạnh, tựa như một dấu chân khổng lồ in lên bề mặt trái đất vậy.

Theo như lý tưởng mà nói, thì khi một người nhìn thấy con số dấu chân carbon của mình và nhận ra cách sống của họ ảnh hưởng đến trái đất nhiều đến mức nào, họ sẽ bắt đầu thực hiện những thay đổi để giảm số dấu chân carbon của mình. Lúc này, họ sẽ lựa chọn những giải pháp có tác động nhẹ nhàng đến môi trường sống hiện tại hơn.

Hiển nhiên, đó cũng chỉ là lý tưởng…

 

Số dấu chân carbon được tính toán như thế nào?

Số dấu chân carbon được tính toán dựa trên nhiều yếu tố, như địa điểm mà bạn đang cư trú, năng lượng mà bạn sử dụng là năng lượng gì, phong cách sống của bạn, bạn sử dụng những sản phẩm công nghệ như thế nào,…

Dựa vào cách bạn sử dụng những nguồn tài nguyên này mà một con số sẽ được tính ra, và nó chính là dấu chân carbon của chính bạn.

 

Tính số dấu chân carbon ở đâu?

Hiện tại, có rất nhiều trang web cho pháp bạn biết được số dấu chân carbon của mình khi bạn cung cấp đủ những thông tin cần thiết mà trang đó yêu cầu.

Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam, vẫn chưa có bất kỳ một trang web nào cho phép bạn tính toán online con số này cả. Chung quy thì do khái niệm “dấu chân carbon” hãy còn khá xa lạ đối với phần đông những người không theo học ngành môi trường.

Ở đây, mình xin phép giới thiệu với các bạn một trang web cho phép các bạn tính toán online con số này, trang http://www.carbonfootprint.com/calculator.aspx chuyên dụng dùng để tính số dấu chân carbon.

Việc các bạn cần làm, đó là:

–          Chọn nơi bạn sống – Việt Nam. Chọn khoảng thời gian mà bạn muốn tính toán (từ ngày nào tới ngày nào), 1 tháng, 1 quý hay một năm là tùy bạn.

–          Sau đó, ở tab “house” bắt đầu xác định số người trong nhà. Điền vào các số liệu như số điện tương ứng với thời gian bạn lựa chọn. Nghĩa là nếu bạn chọn 1 tháng, thì số liệu là số liệu của tháng đó; còn nếu là 1 quý, thì số liệu là số liệu tổng cộng của 3 tháng.

Các số liệu cần điền, theo thứ tự sẽ bao gồm: số điện, số CNG, lượng dầu đốt lò sưởi, lượng than đá sử dụng, lượng gas sử dụng, lượng gas propane sử dụng (gas tại Việt Nam là hỗn hợp C3H8 và C4H10, còn gọi là LPG, không có gas propane nên bạn bỏ qua mục này), số lượng viên nén mùn cưa sử dụng.

–          Tiếp đến là “Flight” – Những chuyến bay. Vé máy bay của bạn là vé khứ hồi hay vé một chiều, bạn bay từ đâu, đến đâu, dừng lại ở sân bay hay thành phố nào, vé của bạn là vé hạng thương gia, hạng nhất hay hạng thường? Trong khoảng thời gian bạn tính, bạn đã đi bao nhiêu chuyến bay như vậy? Stick vào khung trống bên dưới nếu bạn muốn nhân lượng khí thải lên 1,9 lần theo chuẩn của DEFRA.

–          Tại tab “Car” – xe hơi, bạn chọn số km mà bạn đã đi trong tháng/quý/năm. Sau đó là chọn dạng xe, năm sản xuất, nhà sản xuất và quan trọng nhất, đó là bạn đã tiêu bao nhiêu lít dầu trong khoảng thời gian qua.

–          Tương tự cho “Motorbike” – xe máy. Bạn cũng sẽ chọn số km, phân khối của xe và số lít xăng mà bạn đã sử dụng

–          Còn nếu bạn dùng các phương tiện vận chuyển công cộng, hãy điền vào số km mà bạn đã đi bằng xe bus/xe đò/xe lửa (Việt Nam chúng ta không có tuyến xe lửa nội thành, vì vậy bạn chỉ cần điền vào ô “long distance train” thôi)/ xe điện/tàu điện ngầm/ taxi.

–          Tiếp theo là những chọn lựa về phong cách sống của bạn như:

  • Thức ăn của bạn: bạn là người ăn chay hay ăn chay trường, bạn hay ăn cá hay ăn thịt, bạn ăn thịt trắng (gà, thỏ, bê, lợn) hay thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, những loại thịt tươi còn máu)
  • Thực phẩm hữu cơ: bạn có hay dùng thực phẩm hữu cơ hay không? Hay là bạn chỉ thỉnh thoảng mới dùng dạng thực phẩm này thôi? Hoặc bạn chưa bao giờ dùng tới?
  • Thực phẩm và hàng hóa: bạn tự trồng thực phẩm tại nhà và không mua tại đâu cả? Bạn chỉ mua tại các cửa hàng địa phương? Đa số là bạn mua tại cửa hàng địa phương, số khác thì từ đâu đó? Hay bạn ưu dùng loại hàng hóa của nhà sản xuất ở gần nhà bạn? Hoặc là bạn thua, bạn cũng không biết thực phẩm và hàng hóa mà mình đang dùng là từ đâu mà tới?
  • Quần áo: Bạn luôn đeo đuổi mốt thời trang mới nhất hay bạn chỉ mua đồ mới khi cần? Hay đồ của bạn là đồ second-hand?
  • Bao bì: bạn không sử dụng bao bì khi mua hàng hóa hay bạn chỉ chọn những sản phẩm ít phải đóng gói bao bì lụng thụng? Bạn không thể chỉ chọn những sản phẩm có bao bì thân thiện với môi trường nhưng bạn vẫn đang cố gắng hết khả năng để có thể chọn chúng? Hay sang hơn, bạn chỉ mua những sản phẩm được đóng gói bao bì đẹp mắt mặc cho bao bì của chúng rất khó phân hủy?
  • Đồ gia dụng: bạn luôn xài mẫu hàng hóa mới nhất có trên thị trường hay khoảng 5, 6 năm thì bạn mới thay chúng một lần? Tốt hơn, bạn xài chúng cho đến khi chúng hư thì thôi? Hay bạn chỉ xài những loại máy móc cũ được mua lại?
  • Tái chế rác thải: Mọi thứ bạn dùng đều có thể tái chế lại được? Đa số chúng đều có thể tái chế được? Chỉ vài thứ trong số chúng tái chế được? Chúng hoàn toàn không thể tái chế được?
  • Giải trí: bạn thường đi bộ hay thỉnh thoảng ghé qua các quán cà phê/nhà hàng/ đi xem phim? Bạn rất hay đi xem phim và hay ghé qua các quán cà phê/nhà hàng? Bạn rất biết hưởng thụ cuộc sống, trượt tuyết, nhảy dù, lướt sóng,… là chuyện bình thường với bạn?
  • Xe hơi: bạn có bao nhiêu chiếc xe hơi?
  • Tài chính: bạn không có tài khoản ngân hàng? Bạn có một tài khoản và hay sử dụng các dịch vụ của ngân hàng?

–          Sau khi điền đầy đủ tất cả các thông tin trên, giờ bạn đã có thể biết số dấu chân carbon của mình là bao nhiêu rồi đấy.

 

Số carboon footprint trung bình của một người Việt Nam là khoảng 1,18 tấn/năm. Còn bạn, dấu chân carbon của bạn nặng bao nhiêu? Bạn có dự định gì để tiếp tục làm giảm con số đó không?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s