Tại sao phải bảo vệ rừng

Vì sao chúng ta phải bảo vệ cây và rừng?

 

Cây cối là một yếu tố rất cần thiết cũng như rất quan trọng đối với sự tồn tại của sự sống trên một hành tinh. Thật khó tin nếu có ai đó nói rằng một hành tinh nào đó có sự sống mà nơi ấy lại không có lấy một chút màu xanh của thảm thực vật.

 

Chính các vòm cây và những khu rừng hiện có của chúng ta là những thứ đã khiến cho sự tồn tại và phát triển của chúng ta trên hành tinh này trở nên dễ dàng hơn; và vì vậy, việc bảo vệ rừng và trồng thêm nhiều cây cối là một vấn đề rất cần thiết, không chỉ là cho thế hệ tương lai của chúng ta, mà là cho chính tương lai sau này của chúng ta nữa.

 

Thế cây cối có vai trò gì? Chúng đem lại lợi ích gì cho chúng ta nếu chúng ta không chặt nó đi để lấy gỗ nào?

 

Art by ~chibiARTIST-chan

  • Oxy. Thực tế là không có bất kỳ một sinh vật sống nào có mặt trên trái đất này mà lại không cần có oxy, bởi vậy có nói không có cây cối thì không có sự sống cũng chẳng ngoa. Một cái cây đã phát triển đầy đủ và mạnh mẽ có thể sản xuất ra một lượng oxy gấp 10 lần lượng oxy mà một người bình thường tiêu thụ trong vòng một năm. Vì vậy, trồng thật nhiều cây cũng như bảo vệ “rừng” chính là cách mà chúng ta thanh lọc không khí và tái tạo oxy cho cuộc sống.
 
  • Làm sạch đất. Chính những vòm cây xanh là nhân tố quan trọng trong việc nuôi dưỡng và làm giàu đất đai, hỗ trợ con người áp dụng các kỹ thuật nông nghiệp cho các cây lương thực để có được sản lượng yêu cầu. Chính chúng đã hấp thụ các hóa chất độc hại và các chất gây ô nhiễm có trong đất. Những vòm cây này có thể lưu trữ những chất gây ô nhiễm hoặc biến đổi chúng thành phân bón tự nhiên – quá trình này được gọi là ‘phytoremediation’ (cải tạo bằng thực vật) – làm cho đất màu mỡ hơn. Cũng chính cây cối là hệ thống tự nhiên đã lọc sạch nước thải và hóa chất từ một trang trại, làm giảm ảnh hưởng của chất thải động vật đến nguồn đất và nguồn nước, cho nước sạch chạy về lại các con sông.
 
  • Cây cối có thể chặn lại hoặc làm giảm thiệt hại của một cơn lũ khi chúng trở thành một khu rừng. Được trồng và để phát triển giữa tự nhiên, một cái cây có thể chặn lại hơn 1000 gallon nước mỗi năm khi đã phát triển hoàn toàn. Vì vậy khi có lũ, cây cối sẽ cho các tầng đất ngậm nước ngầm thời gian để rút cạn dòng nước lũ đã được làm chậm đi này.
 
  • Cây xanh hấp thụ khí carbonic (CO2). Các sinh vật, để sống, đều hấp thụ oxy từ không khí và thải ra khí carbonic. Khi ta đốt một chất hữu cơ, chúng ta cũng thải khí carbonic (CO2) vào môi trường. Lượng khí carbonic sinh ra ngày càng nhiều chính là một trong những nguyên nhân gây ra sự nóng lên trên toàn cầu. Lúc này, nếu có mặt, chính cây cối sẽ đứng ra cân bằng lại lượng khí thải này khi chúng hấp thụ (CO2) để tổng hợp thức ăn cho chính mình và ban tặng lại cho chúng ta lượng oxy quý giá.
 
  • Cây giúp kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn, chúng cũng là những hệ thống chắn gió và chắn cát của tự nhiên. Chúng cũng cho bạn bóng râm và sự mát mẻ trong những ngày hè đổ lửa như một chiếc máy điều hòa của mẹ thiên nhiên vậy.
 

Để bảo vệ màu xanh của cuộc sống, chúng ta phải hành động trước khi quá muộn. Ngày nay, đã có những bộ luật ra đời để bảo vệ những rừng cây, nhưng chúng vẫn còn quá lỏng lẻo để có thể răn đe lâm tặc. Tuy vậy, điều đó có ngăn bạn trồng 1 mầm cây xuống đất không?

 
 

When you really want something, the whole universe will conspire for you to get it.

Paul Coelho
 
001
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s