Đừng đốt lá cây

dont-burn-bury

 

Đừng đốt lá, hãy chôn chúng

 

Những chiếc lá vàng đồng loạt bay theo gió có lẽ là một cảnh tượng rất lộng lẫy. Song khi mùa xuân qua đi và những chiếc lá dần dần mục rữa, bạn đừng vội đốt chúng. Khói xuất phát từ việc đốt những chiếc lá rất độc, chúng chính là một trong những nguyên nhân khiến môi trường không khí bị ô nhiễm.

 

Khi bạn trồng 1 cái cây, hiệu quả tích cực của hành động bảo vệ môi trường này được nhân lên rất nhiều lần theo nhiều cách khác nhau. Ngược lại, khi bạn đốt một đống lá, nó sẽ gây ra cho bạn hàng triệu thiệt hại mà bạn không sao bù đắp hay khiến nó trở về như cũ được.

 

Khi bạn đốt lá ngoài trời, nó sẽ thải ra các hydrocarbon và vô vàn các hợp chất khác, kể cả các chất độc hại, các chất gây kích ứng và các chất gây ung thư. Những luồng khói này cũng chứa cả carbon monoxide (CO), một loại hóa chất kiềm hãm các mầm sống tiềm năng. Nếu bạn cứ thế hít chúng vào, các chất ô nhiễm này có thể khiến bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn và nếu nặng là ngạt thở gây chết người.

 

Những hợp chất hydrocarbon có thể tồn tại ở cả ở thể rắn và thể khí. Do những chiếc lá vàng rơi vương vãi trên đất thường ẩm và người ta thường đốt mà không để ý đến việc đảm bảo sự lưu thông không khí, những luồng khói bay ra luôn luôn chứa những sản phẩm cấp cao của hydrocarbon. Chúng bao gồm một số xeton và aldehyt gây kích ứng mắt, cổ họng, mũi và phổi.

 

Một số lượng đáng kể hydrocarbon trong khói có chứa các hydrocarbon thơm đa vòng (luôn luôn độc) và một trong số chúng là các chất gây ung thư. Tương tự như vậy, carbon monoxide (CO) – sản sinh do việc cháy mà không có đủ không khí – rất nguy hiểm cho sức khỏe, nó có thể được hấp thụ vào máu thông qua phổi và ngăn cản các hồng cầu hấp thụ oxy gây ra ngạt thở, lịm dần đi và nếu nặng, bạn có thể nói lời chào tạm biệt với cuộc sống tươi đẹp.

 

Một điều đáng lưu ý nữa là thai nhi, trẻ sơ sinh, người hút thuốc, người già, những người bị bệnh tim hay phổi mãn tính sẽ nhạy cảm với khí carbon monoxide hơn là những người bình thường, hay nói cách khác, cơ thể họ phản ứng xấu với CO lẹ hơn những người khác.

 

Nói chung, đốt lá cây vừa gây hại đến sức khỏe của chúng ta vừa khiến môi trường bị ô nhiễm. Vậy sao bạn không thử thay thế việc đốt lá bằng hai biện pháp sau đây nhỉ?

 
  1. Chôn những chiếc lá này. Chúng có thể tiếp tục phân hủy thành mùn để làm phân bón cho đất.
  2. Gom lá lại bỏ vào thùng rác để những bãi rác tại địa phương xử lý.
 

Bằng cách thực hiện những điều này, bạn không chỉ góp phần làm sạch khoảng sân nhà mình mà còn giúp những chiếc lá vàng mục rữa được tận dụng đúng cách, góp phần bảo vệ môi trường đấy.

 
*nguồn: Green Leap Delhi
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s